0363 863 636 - 0922 863 666

Bí quyết hay

Bí quyết hay giúp cho ngôi nhà của bạn

3 cách nhận biết Bún sạch chỉ trong một nốt nhạc

Bún là một trong những thực phẩm hết sức phổ biến ở Việt Nam, vừa như một thức quà lại vừa như một đồ ăn thay bữa ăn chính, nhưng cách thức sản xuất bún vẫn mang tính chất địa phương nhỏ lẻ, thiếu sự kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cần thiết.

Cá biệt có nơi việc sản xuất và tiêu thụ bún được quy tụ thành làng nghề như làng nghề bún. Nhưng tất cả mọi công đoạn làm bún vẫn mang tính chất thủ công và có thể gây mất vệ sinh. Bên cạnh đó, có tình trạng người làm bún thiếu lương tâm đã sử dụng những hóa chất đặc biệt như formol, tinopal để bảo quản bún, gây độc hại cho sức khỏe người sử dụng. 
 

bun-sach
 

Dưới đây là 3 cách đơn giản và hiệu quả nhận biết bún sạch để bạn trở thành những người "tiêu dùng thông thái"  lựa chọn cho mình và gia những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

1. Màu sắc

Bún sạch: có sợi màu trắng đục hoặc tối màu.

Bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản: có màu trắng trong, sáng, sợi bún có độ bóng mẩy.

2. Cảm giác

Bún sạch: sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn.

Bún chứa hàn the: sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo.

3. Mùi vị

Bún sạch: có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún.

Khi ăn sẽ có mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Bún mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu.

Bún chứa hàn the: không có mùi chua này.

Nếu sau một ngày để ngoài chợ với nhiệt độ cao đó mà bún không có mùi chua thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất.

Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho gia đình, nên mua bún tại các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy.

Khi sử dụng bún cần chần qua nước sôi để đảm bảo an toàn hơn. Nếu sử dụng bún khô cần kiểm tra kĩ lưỡng nguồn gốc, nhãn hiệu và hạn sử dụng.

Dọn Nhà Phố.com
 

 

Bài viết khác: